Sansiri จับมือ Dailitech และ Amazon Web Services (AMS) พัฒนา Sansiri AI Box สั่งงาน AI ด้วยเสียงภาษาไทยแห่งแรกในคอนโด

Sansiri จับมือ Dailitech และ Amazon Web Services (AMS) พัฒนา Sansiri AI Box สั่งงาน AI ด้วยเสียงภาษาไทยแห่งแรกในคอนโด

Sansiri  ดึงเทคโนโลยี “Amazon Web Services” ในเครือของ Amazon.com โดยร่วมมือกับเดลิเทค พัฒนา “Sansiri AI Box”  พันธมิตรผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนานวัตกรรม และเทคโนโลยีบน Cloud  เตรียมพร้อมก้าวสู่การเปลี่ยนแปลงทางนวัตกรรมการอยู่อาศัยที่เรียกว่า ‘The New Era of Limitless Living‘  นำร่องพัฒนาระบบสั่งงานด้วยเสียงภาษาไทยครั้งแรกด้วยเทคโนโลยี Artificial Intelligence solutions จาก Amazon Web Services  พร้อมให้บริการเต็มรูปแบบในปี 2561

Sansiri AI Box (ภาพที่ 2)
Sansiri AI Box

ดร. ทวิชา ตระกูลยิ่งยง ประธานผู้บริหารสายงานเทคโนโลยีและวิเคราะห์ข้อมูล บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ปีนี้นับเป็นปีแห่งการปรับเปลี่ยนองค์กรของแสนสิริเพื่อให้บริษัทฯ เติบโตและรักษาความเป็นผู้นำได้อย่างยั่งยืน จึงได้พยายามนำเทคโนโลยีมาต่อยอดใช้ประโยชน์ในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในมิติใหม่ๆ”

“ในปีนี้แสนสิริได้เดินหน้ารุก Innovation อย่างเต็มที่ โดยเราอยู่ระหว่างการสร้าง Innovation Center เพื่อให้เป็นแหล่งแสดงผลงาน และเป็นศูนย์กลางการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมการอยู่อาศัยของแสนสิริโดยเฉพาะ  พร้อมทั้งแสวงหาพันธมิตรที่มีศักยภาพระดับโลกและมีวิสัยทัศน์ตรงกันซึ่งจะทำให้ก้าวสู่การเปลี่ยนแปลงทางนวัตกรรมการอยู่อาศัย เรียกว่า ‘The New Era of Limitless Living’ ”

Sansiri AI Box (ภาพที่ 6)

 

การทำงานร่วมกันในครั้งนี้  ใช้เทคโนโลยีจากบริษัทระดับโลกอย่าง “Amazon Web Services” โดยเริ่มจากการพัฒนาแอพพลิเคชั่น Home Service ของแสนสิริให้เป็น “ผู้ช่วยส่วนตัวอัจฉริยะ” โดยการใช้เทคโนโลยี Artificial Intelligence solutions จาก Amazon Web Services ซึ่งเป็นแพลทฟอร์มสำหรับฟังก์ชั่นการสั่งงานด้วยเสียงที่ใช้งานง่ายและเป็นธรรมชาติ

Sansiri AI Box (ภาพที่ 3)

Sansiri AI Box (ภาพที่ 4)

โดยแสนสิริจะเริ่มนำ Sansiri AI Box มาใช้ในโครงการคอนโดกลุ่ม Segment B  เช่น โครงการ The Line ก่อนในช่วงกลางปี 2561  โดยจะใช้กับกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ ก่อน  และพัฒนาต่อยอดให้ลูกค้าเก่าสามารถใช้ได้ด้วยในภายหลัง  โดยความสามารถเบื้องต้นของ Sansiri AI Box มีดังนี้

  • รับคำสั่งพื้นฐาน เช่น การตรวจสอบยอดค่าน้ำ ตรวจเช็คพัสดุ การจองการใช้งานของพื้นที่ส่วนกลาง
  • Sansiri Home Automation Control เชื่อมต่อกับอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า โดยสั่งงานด้วยการใช้เสียง ทั้ง เปิด-ปิดไฟ เครื่องปรับอากาศ
  • สามารถให้ข้อมูลพื้นฐานต่างๆ ได้ เช่น พยากรณ์อากาศ เช็คสภาพการจราจร สรุปข่าวรายวัน

Sansiri AI Box (ภาพที่ 5)

ดร. ทวิชา กล่าวสรุปว่า “แสนสิริจะยังคงพัฒนาบริการและฟังก์ชั่นใหม่ๆ ของ Home Service Application อย่างต่อเนื่อง โดยทำงานอย่างใกล้ชิดกับเดลิเทค  โดยในอนาคตจะมุ่งเน้นบริการที่ครบวงจรครอบคลุมตั้งแต่สุขภาพ อาหาร การเดินทาง ช้อปปิ้ง รวมทั้งการนำเทคโนโลยีเข้ามายกระดับศักยภาพด้านการขาย การทำธุรกิจ และบริการของแสนสิริอีกด้วย”

Sansiri AI Box (ภาพที่ 1)

ถ้าเห็นว่าไอเดียของเรามีประโยชน์ และเป็นที่ถูกใจชาวอยู่สบาย ช่วย กด LIKE ด้านล่าง สำหรับให้กำลังใจทีมงานด้วยนะคะ ขอบคุณครับ
...

Leave a Reply

Your email address will not be published.

ALL COMMENT (0)