ใครชอบตึกสวยต้องไปแล้วล่ะ ศูนย์ศิลปะการแสดงไต้หวัน (Taipei Performing Arts Center) ที่สร้างยาวนานถึง 10 ปี กำลังจะเปิดให้บริการสิงหาคมนี้แล้ว

· ~ 1 min read

ใครที่ไปเที่ยวไต้หวันแล้วแวะตลาดกลางคืน Shilin อันโด่งดังอาจจะเห็นตึกขนาดใหญ่ที่กำลังก่อสร้างอยู่…นั่นคือ ศูนย์ศิลปะการแสดงไต้หวัน (Taipei Performing Arts Center) ซึ่งวันนี้สร้างเสร็จพร้อมเป็นแลนด์มาร์กใหม่ให้คนชอบเที่ยวตึกสวยต้องแวะไปแล้วครับ

Taipei Performing Arts Center ศูนย์ศิลปะการแสดงไต้หวัน

 

อาคารศูนย์ศิลปะการแสดงไต้หวันแห่งนี้เป็นผลงานออกแบบของสถาปนิกดัง Rem Koolhaas และ David Gianotten แห่ง OMA ผู้ออกแบบงานจุดเจ๋ง เช่น Shenzhen Stock Exchange, CCTV Headquarters และ Television Cultural Centre เมืองปักกิ่ง ที่งานร่วมกับทีมสถาปนิก และวิศวกรชาวไต้หวัน เพื่อให้อาคารหลังนี้มีทั้งความโดดเด่นในเรื่องการออกแบบ การใช้สอยที่ยืดหยุ่นปรับเปลี่ยนได้ และมีดีไซน์ที่เฉพาะตัวมากที่สุด

 

Taipei Performing Arts Center ศูนย์ศิลปะการแสดงไต้หวัน

 

ตัวอาคารถูกออกแบบให้ดูโดดเด่นจากภูมิทัศน์ที่อยู่โดยรอบ ด้วยดีไซน์สุดล้ำยุคเชิญชวนให้ผู้คนจากทั่วโลกให้เข้ามาเยี่ยมชมที่นี่ควบคู่ไปกับตลาดกลางคืนอันโด่งดังของไต้หวันอย่างตลาด Shilin ภายในจะมีโรงละครทั้งหมด 3 แห่งที่รองรับผู้ชมได้ถึง 4,600 คน โดยมี “Globe Playhouse” โรงละครทรงกลม จุคนได้ถึง 800 ที่นั่ง Grand Theatre ขนาด 1,500 ที่นั่งรองรับการแสดงหลากหลายรูปแบบ และ Blue Box ขนาดความจุ 800 ที่นั่ง สำหรับจัดแสดงผลงานรูปแบบใหม่ ๆ ที่สามารถเปิดพื้นที่รวมเข้ากับ Grand Theatre กลายเป็น Super Theatre ขนาด 2,300 ที่นั่ง

 

Taipei Performing Arts Center ศูนย์ศิลปะการแสดงไต้หวัน
“Globe Playhouse”

 

ศูนย์แห่งนี้เปิดรับผู้ชมทั้งที่ซื้อตัวเข้าชมการแสดง และผู้เข้าเยี่ยมชมในส่วน Public Loop ที่เป็นทางเดินเข้าเยี่ยมชมพื้นที่หลังเวที ส่วนงานเทคนิคต่าง ๆ (ซึ่งโรงละครทั่วไปจะปิดไม่ให้ชมส่วนนี้) แต่ที่ศูนย์แห่งนี้จะเปิดให้ผู้เยี่ยมชมได้เห็นส่วนนี้เพื่อให้เกิดมุมมองใหม่ ๆ สร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้ที่สนใจ

 

Taipei Performing Arts Center ศูนย์ศิลปะการแสดงไต้หวัน

 

อาคารทรงลูกบากศ์ที่อยู่ตรงกลางออกแบบให้ใช้ผนังกระจกลูกฟูกขนาดใหญ่เพื่อให้สามารถมองเห็นวิวเมืองไต้หวัน และสีสันของตลาดกลางคืนได้ในรูปแบบที่แปลกตา

Taipei Performing Arts Center ศูนย์ศิลปะการแสดงไต้หวัน

 

โดยศูนย์ศิลปะการแสดงไต้หวันแห่งนี้จะเปิดให้ชมอย่างเป็นทางการในวันที่ 7 สิงหาคมนี้ โดยจะจัดการแสดงหลากหลายรูปแบบตลอดทั้งปีทั้งละคร ภาพยนตร์ย้อนยุค-ร่วมสมัย แสดงดนตรี เต้นรำ และการจัดแสดงแบบ VR ด้วย

 

ถ้าไต้หวันเปิดประเทศให้ท่องเที่ยวได้เมื่อไร อย่าลืมแวะไปเที่ยวกันนะ

 


บทความเรียบเรียงจาก
hypebeast.com
archdaily.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ALL COMMENT (0)
back to top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

    คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะ สำหรับการวิเคราะห์ และเก็บสถิติการใช้งานภายในเว็บไซต์นี้เท่านั้น ไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นสาธารณะใด ๆ ของผู้ใช้งาน

บันทึก