“อนันดา” มุ่งมั่นบริการหลังการขาย มอบความอุ่นใจให้ลูกบ้าน พร้อมส่งความสุขในทุกเทศกาล ผ่าน “Ananda member club”

· ~ 1 min read

Ananda Member Club ดูแลเคียงข้างลูกค้า พร้อมส่งความสุขทุกเทศกาล

คุณปิยะวรรณ เหล่าสัมฤทธิ์ (กลาง) ผู้ช่วยประธานบริหารอาวุโส สายงานบริหารคุณค่าลูกค้า บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ตอกย้ำความเป็นผู้นำในการพัฒนาที่อยู่อาศัยที่มุ่งเน้นตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนเมืองในทุกมิติ ยกระดับประสบการณ์การใช้ชีวิต โดยกลยุทธ์การดูแลลูกค้าภายใต้แนวคิด “อนันดาฯ เราใส่ใจคุณภาพชีวิต” ผ่าน Ananda Member Club (AMC) ส่งมอบความสุขรับ “เทศกาลสงกรานต์” มอบความอุ่นใจให้กับลูกบ้าน ไร้กังวล

โดยมุ่งมั่นมอบสิ่งที่ดีที่สุดพร้อมการดูแลหลังการขายภายใต้มาตรฐาน ANANDA SURE แก่สมาชิก AMC  ที่ให้ความไว้วางใจเลือกที่อยู่อาศัยหรือลงทุนในโครงการฯ ของอนันดาฯ รวมถึงรองรับกลุ่มลูกค้าต่างชาติในการสื่อสาร ทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และ ภาษาจีน เพื่อให้ลูกค้าเข้าถึงง่าย

สำหรับผู้ที่สนใจรับสิทธิพิเศษเป็นสมาชิก AMC สามารถสอบถามรายละเอียดผ่านช่องทาง COCORO Application

Line: @amc_ananda , Facebook: Ananda Member Club – AMC และ Call center 02 316 2222

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ALL COMMENT (0)
icon-yusabuy-titleRELATED ARTICLE
back to top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

    คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะ สำหรับการวิเคราะห์ และเก็บสถิติการใช้งานภายในเว็บไซต์นี้เท่านั้น ไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นสาธารณะใด ๆ ของผู้ใช้งาน

บันทึก