IDEO กับ กลุ่มคนยุคใหม่ “The C Generation”

· 2 min read

หลายๆคนคงเคยได้ยินได้ฟังเรื่องการแบ่ง Generation ของคนกันอยู่บ่อยๆ  ตั้งแต่รุ่นพ่อรุ่นแม่เราที่มักจะอยู่ในยุค Baby Bloomer  จนมาถึงรุ่นพวกเรากันเองที่กำลังเป็นวัยทำงานสร้างเนื้อสร้างตัว  ซึ่งก็มักจะตกอยู่ในช่วงของ Gen X และ Gen Y (ส่วนคนเขียนนั้น Gen Y นะครับ  ใครบอกว่าผมอยู่ Gen X ขอไม่ยอมรับทุกกรณี  55555)

จริงๆการแบ่ง Generation ที่ทำกันอยู่ทุกวันนี้นั้นใช้ช่วงอายุเป็นหลักในการแบ่งครับ  อย่างรุ่นพ่อรุ่นแม่พวกเราที่เกิดในยุค Baby Bloomer นั้นก็เป็นยุดหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นกลุ่มคนที่มีชีวิตเพื่อการทำงาน  เคารพกฎเกณฑ์ของสังคม  อดทนรอดอกผลในระยะยาวได้  ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจที่หลายๆครั้งผู้ใหญ่ในยุค Baby Bloomer นั้นมักจะบ่นว่าเด็กๆลูกหลานของเขาใน Generation ต่อๆมาว่า ไม่อดทนกับการงานหรือชีวิตเหมือนดังรุ่นพ่อรุ่นแม่  ….  แต่ก็แน่นอนหล่ะครับ  โลกหมุนไปทุกวัน  ชีวิตเปลี่ยนไป  สังคมเปลี่ยนไป  สื่อรวดเร็วขึ้น  เดี๋ยวนี้ทำอะไรต่อมิอะไรง่ายขึ้นกว่าแต่ก่อนเยอะ  ชีวิตในปัจจุบันนี่แทบจะกลายเป็น convenient life ไปกันหมดแล้ว

Genneration
ภาพจาก kapook.com  ( photo credit : via )

 

แน่นอนว่าสำหรับคนเมืองแล้วสื่อสังคมออนไลน์นั้นรวดเร็วและมีอิทธิพลกับชีวิตประจำวันของพวกเราแทบจะทุกคน  จนเมื่อสัก 4-5 ปี ที่ผ่านมา  สังเกตหรือไม่ว่าเดี๋ยวนี้ไม่ใช่แต่คน Gen X , Gen Y หรือ Gen Z ที่ใช้เครื่องมือเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน  เดี๋ยวนี้คนรุ่นพ่อรุ่นแม่ใน Generation Baby Bloomer ก็ใช้ iPad, iPhone, Android กันเป็นว่าเล่น  ยิ่งเวลาผ่านไปเทคโนโลยีเริ่มสลายการนิยามของ “การแบ่ง Generation” ด้วยช่วงอายุทิ้งไปซะหมด  แล้วเริ่มจะมี trend ใหม่ที่เรียกว่า “Generation C” ขึ้นมา

เท่าที่เคยอ่าน Magazine ของทางต่างประเทศมานิดหน่อย  ไอ้เจ้า Generation C นี้  พื้นฐานเริ่มแรกมาจากคำว่า “Content” เป็นหลักครับ  ซึ่งเจ้าตัว Content นี้ก็ไม่ได้หมายความถึงการเขียนบทความ บลาๆๆๆๆ ไปเรื่อยๆ   แต่มันรวมถึง ข้อความหรือสารที่ส่งออกไปให้คนหมู่มากได้รับรู้  ….  เอาเป็นว่า  ถ้าคุณเคยอัพสเตตัสใน Facebook หรือ บ่นเรื่องฝนตกแดดออกใน Twitter ให้เพื่อนๆมาแชร์ไอเดียกัน  แค่นี้คุณก็เป็น Generation C โดยไม่รู้ตัวแล้วหล่ะครับ

เล่าเรื่องแบบน้ำท่วมทุ่งมาซะเยอะ  พอดีได้มีโอกาสไปงานปาร์ตี้ของคนกลุ่มนี้  ที่จัดโดยอนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ (Ananda Development)  โดยคุณชานนท์ เรืองกฤตยา  ก็เลยได้มีโอกาสพบปะกับ Blogger มากมายหลายคน  บางคนก็เป็นคนที่ผมเคยตามอ่านผลงานเขาอยู่บ้าง  เห็นว่าสนุกดีเลยเก็บบรรยากาศมาเล่าให้ฟังครับ  …..  และแน่นอนว่างานนี้กินฟรี!!!  เพราะ Gen C ต้อง Consume  555555

 

Selfie Influencer Blogger
Selfie Influencer Blogger

 

งานนี้ชื่อว่า “The C Generation” ครับ  จัดที่ IDEO Mobi Rama9  ก่อนพาเข้างาน  พาไปดูบรรยากาศพื้นที่ส่วนกลางของ IDEO Mobi ที่ใช้จัดงานนี้กันก่อน  เป็นรูปที่ทางอยู่สบายถ่ายตอนได้มีโอกาสแวะเข้าไปทำรีวิวเมื่อไม่นานมานี้กันก่อนครับ …. (อ่านรีวิว IDEO Mobi Rama9 คลิกที่นี่)

 

งานจัดที่พื้นที่ส่วนกลางบนชั้น 6 ครับ

Ideo Mobi Rama9 - โถงหน้าลิฟต์

 

ห้องส่วนกลางมีครัวที่กว้าง วันงานห้องนี้ก็ถูกปรับให้เป็นงานคอกเทล รับประทานอาหารร่วมกัน (ตอนนี้อาหารยังไม่ลง 5555)

Ideo Mobi Rama9 - ห้องอเนกประสงค์

 

มีห้อง Games  Room ด้วยค่ะ พื้นที่ตรงนี้วันงานจะเป็นที่เอาไว้นั่งพูดคุยเสวนาร่วมกัน

Ideo Mobi Rama9 - Games Room

 

สระว่ายน้ำครับ

Ideo Mobi Rama9 - สระว่ายน้ำ

 

มีพื้นที่ไว้ปาร์ตี้ได้ด้วย

Facility Ideo Mobi พระราม 9 - ภาพที่ 12

 

แหนงหน้าดูตัวคอนโดกันบ้าง

ideo mobi rama9

 

มาดูภายบรรยากาศภายในงาน ตอนกลางคืนกันครับ  น่าเสียดายวันที่จัดงานมีฝนตกลงมา ทำให้ต้องเปลี่ยนไปจัดในห้องด้านใน ไม่อย่างงั้นคงได้ปาร์ตี้ริมสระน้ำกันแล้ว ^__^  (ว่าแต่ใครปักตะไคร้คร้าบบบบ  สารภาพมา!!!  :P)

IDEO GenC - ภาพที่ 010

 

คุณชานนท์ เรืองกฤตยา ซีอีโอหนุ่มของ IDEO มากับชุดผ้ากันเปื้อน ทำให้บรรยากาศเป็นไปแบบสบายๆ  ความฝันที่จะมีคนระดับ CEO มาเสริ์ฟอาหารให้ทานก็เป็นจริงวันนี้แหละ

IDEO GenC - ภาพที่ 009

 

มีการเสวนาแบบกันเองในเรื่องของความสำเร็จและการใช้ชีวิตแบบคน Gen C กับ คุณณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ ผู้ก่อตั้งบริษัท Ookbee ผู้พลิกโฉมวิธีการอ่านหนังสือของคนไทยด้วยแอพลิเคชั่นที่สามารถดูได้จากสมาร์ทโฟน และ ดร. มาลียา โชติสกุลรัตน์ Researcher, Writer และ Swing Dancer ครับ

IDEO GenC - ภาพที่ 007

 

เหล่าบรรดา Blogger หลากหลายสาขามารวมตัวยกันอย่างอบอุ่นทีเดียว

IDEO GenC - ภาพที่ 008

 

มาพูดถึงจุดประสงค์หลักของงานกันครับ นอกจากจะเป็นการจัดขึ้นเพื่อพบปะสังสรรค์กันแล้ว ยังเป็นการพูดคุยกันเกี่ยวกับ “The C Generation” อย่างที่บอกไปว่าเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของ IDEO  ซึ่ง Ananda เอามาตีความ “C” และขยายความเพิ่มขึ้นให้มากกว่าแค่คำว่า Content ครับ

Gen C

 

 

อนันดาเลือกจะตีความ  The Generation C ออกมาเป็น C ย่อยๆอีก 6 ตัว เพื่อเป็นแนวคิดในการพัฒนาโครงการของตัวเอง  C ทั้ง 6 ตัวก็มีดังนี้ครับ

  • Cash Smart : ฉลาดคิด ฉลาดในการบริหารเงินให้ได้ประโยชน์สูงสุด อย่างเช่น การซื้อและลงทุนในเรื่องที่อยู่อาศัยแทนที่จะซื้อรถยนต์
  • Convenience : ชีวิตที่สะดวกสบาย ทั้งเรื่องการเดินทาง ที่อยู่อาศัย การทำงานหรือการพักผ่อน และใช้ชีวิตด้วยเทคโนโลยีอย่างSmartphone 
  • Creative : สนใจรายละเอียดและการออกแบบที่ดูดี มีสไตล์เพิ่มเติม นอกเหนือการวัตถุประสงค์ของการใช้งาน
  • Casual Work Life Balance : ต้องมีความสมดุลกันของการใช้ชีวิตระหว่างงานและชีวิตส่วนตัว ไม่ใช่วันๆทำแต่งานแต่ไม่รู้จักการพักผ่อน 
  • Control : จัดการเวลาและชีวิตของตัวเองได้ ทั้ง Live/Work/Play ให้มีทั้งเรื่องการใช้ชีวิต งานและเวลาพักผ่อน
  • Connect : เชื่อมต่อตลอด 24 ชม. มีชีวิตออนไลน์ ทั้งการรับรู้ข่าวสารต่างๆ หรือการพูดคุุยกับเพื่อนๆ ก็ทำได้ง่ายได้

โดยกลุ่มเป้าหมาย Gen C นั้น ทาง Ananda ยังสามารถแบ่งลงไปได้อีกเป็น 3 ช่วงอายุ คือ

  • Baby Gen C ช่วงอายุตั้งแต่ 18 – 24 ปี คือช่วงวัยมหาวิทยาลัยจนถึงเริ่มทำงานใหม่ๆที่ทางบ้านยังให้การช่วยเหลือทางด้านการเงินอยู่
  • Bachelor Gen C ช่วงอายุตั้งแต่ 25 – 34 ปี คือช่วงวัยทำงานรุ่นใหม่
  • Marriage Gen C ช่วงอายุ 35 – 44 ปี คือช่วงวัยเริ่มมีครอบครัวและบุตร วัยนี้จะมองหาเรื่องของความมั่นคงเป็นหลัก

..

..

..

ตอนแรกนั่งฟังเพลินๆถึงตรงนี้  ผมว่าอนันดาแบ่ง Segment ไม่ครบนะครับ  คือ อนันดาฯ จะไม่มีที่ว่างในสังคมให้คนอายุ 35 ขึ้นไปแล้วยังโสดอยู่บ้างเลยหรอฮะ  ….. ลูกค้าเยอะนะครับกลุ่มนี้  Lol

..

..

..

นอกจากนี้มีตัวเลขที่น่าสนใจอีกตัวนึง  ซึ่งมีการคำนวนออกมาเล่นๆว่าโดยเฉลี่ยแล้วคนที่อาศัยในเมืองเนี้ย  จะเสียเวลาเฉลี่ยอยู่ในรถติดบนท้องถนนถึง 44 วันต่อปี  (มากกว่าวันพักร้อนของพนักงานออฟฟิช 4.4 เท่า!!!)  อนันดาก็เลยมักจะวางตัวโครงการคอนโด IDEO ของตัวเองอยู่ในรัศมีห่างจากรถไฟฟ้าไม่เกิน 300 เมตร เพื่อรองรับชีวิตคนเมืองเป็นหลัก  จะได้ตอบสนอง C ทั้ง 6 ตัวที่อนันดาวางแนวคิดเอาไว้

 

คอนโด IDEO ก็จะถือคอนเซ็ประยะทางไม่เกิน 300 เมตรจากสถานีรถไฟฟ้า  ถ้าไกลออกมากว่านั้นก็จะวางแบรนด์ ELIO ไว้แทน

IDEO ELIO
IDEO VS ELIO

 

อนันดาคำนวนมาให้เล่นๆว่าระยะทางเฉลี่ยของ IDEP ทุกโครงการห่างจากรถไฟฟ้าประมาณ 120 เมตร

IDEO by Ananda
IDEO by Ananda

 

 

Ananda Project 2014

 

 

ช่วงปีที่แล้วที่ทางอยู่สบายเปิดเว็บใหม่  เป็นปีที่อนันดาฯส่งคอนโดลงตลาดหลายโปรเจค   นับไปนับมาก็รีวิว IDEO กับ ELIO ไปหลายโปรเจคทีเดียว  ลองไปอ่านดูเล่นๆได้ครับ

 

รีวิว IDEO สาทร-ท่าพระ

รีวิว IDEO Q ราชเทวี

รีวิว IDEO MOBI จรัญ-อินเตอร์เชนจ์

รีวิว IDEO MOBI Rama9

รีวิว Elio Sukhumvit 64

รีวิว Elio Sukhumvit 64 เวอร์ชั่นสร้างเสร็จ

พรีวิว Elio Del Ray

..

..

..

 

หลังจากฟังทางการตลาดของอนันดาฯเล่าแนวคิดพร้อม(แอบ)ขายของจนจบ

ผมหันไปถามทีมงานอยู่สบายว่า “ตัว C” ของพวกเราเป็นอะไรกันดี ….

..

..

..

เวลาแห่งความนึกคิดผ่านไปแค่ช่วงเสี้ยววินาที …

พร้อมคำตอบกลับมาอย่างมั่นใจว่า

..

..

..

“Cool Beer” สิคร้าบบบบบบบ

 

Cool-Beer

 

 

จบกันดื้อๆแบบนี้แหละครับ  แฮ่… ^^

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

ALL COMMENT (0)
back to top